Tại sao máy Mac của tôi cứ tự động khởi động lại

Máy Mac của bạn có tiếp tục khởi động lại ngẫu nhiên không? Ồ, bạn không cô đơn! Đôi khi Mac có xu hướng khởi động lại và có thể do nhiều nguyên nhân. Lỗi phổ biến nhất trong số này được gọi là Kernel Panic, khiến máy Mac phải sửa lỗi bằng cách khởi động lại. Do đó, máy Mac của bạn sẽ tự động tắt. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn sẽ không thể sử dụng thiết bị được nữa.

Thông thường, máy Mac của bạn đang gặp sự cố khởi động lại lặp lại. Đừng lo lắng! Chúng tôi đã biên soạn một tập hợp các bước khắc phục sự cố đã thử và đã thử nghiệm sẽ giúp ngăn Mac gặp sự cố và khởi động lại.

Why does my Mac keeps restarting automatically?

Bạn có thể tự hỏi tại sao máy Mac đáng tin cậy của mình lại khởi động lại đột ngột. Khi sự cố xảy ra, bạn thường sẽ thấy màn hình cảnh báo màu đen và xám yêu cầu bạn khởi động lại máy tính của mình. Nó được gọi là màn hình hoảng loạn hạt nhân và là một dấu hiệu cho thấy nhiều ứng dụng đã bị lỗi do các lỗi nghiêm trọng.

Màn hình nhiễu hạt nhân không phải là xấu; nó thực sự là một biện pháp an toàn khi hệ thống không thể phục hồi từ lỗi nghiêm trọng. Điều này buộc Mac phải khởi động lại vì nó tin rằng chỉ có điều này mới có thể giải quyết được sự cố. Hơn nữa, nếu màn hình nhiễu hạt nhân không can thiệp, bạn có nguy cơ bị mất dữ liệu lớn hoặc hư hỏng phần cứng.

How to stop your MacBook from restarting?

1. Force restart your Mac

Khi bạn chứng kiến ​​màn hình hoảng loạn hạt nhân trên Mac, buộc khởi động lại là lựa chọn duy nhất. Nhấn và giữ nút Nguồn trên máy Mac của bạn trong vài giây. Sau khi thiết bị tắt, hãy đợi một lúc trước khi khởi động lại.

Một lần nữa, nhấn và giữ nút nguồn để khởi động lại. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy chuyển sang bước khắc phục sự cố tiếp theo.

2. Check whether your Mac is updated

Các bản cập nhật macOS không chỉ về các tính năng mới mà còn về bảo mật và bảo trì. Cập nhật bị bỏ lỡ có thể là một trong những lý do khiến máy Mac của bạn tiếp tục khởi động lại.

Nếu máy Mac của bạn chưa được cập nhật, hãy nhấp vào Apple logo About This Mac Software update.

Cập nhật phần mềm trên Mac

Tải xuống và cài đặt tất cả các bản cập nhật có sẵn. Toàn bộ quá trình có thể mất một lúc, đặc biệt nếu bạn đã bỏ lỡ nhiều bản cập nhật.

Nâng cấp máy Mac của bạn lên phần mềm mới nhất

Tốt nhất, máy Mac của bạn nên ngừng khởi động lại đột ngột sau khi được cập nhật. Nếu máy Mac của bạn không hỗ trợ bản cập nhật mới nhất, bạn có thể xem xét nâng cấp máy để có hiệu suất và khả năng sử dụng tốt hơn.

3. Troubleshoot for hardware issues

Gần đây, máy Mac của tôi bắt đầu xuất hiện màn hình hoảng loạn hạt nhân ngay sau khi khởi động. Đôi khi sự cố là do phụ kiện bị trục trặc. Các bước dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục sự cố và kiểm tra các thiết bị ngoại vi.

Chúng tôi khuyên bạn nên rút phích cắm của tất cả các phụ kiện và thiết bị ngoại vi, bao gồm chuột, ổ đĩa ngoài và bàn phím. Khởi động lại máy Mac của bạn và để ý xem nó có bị tắt đột ngột hay không. Nếu không, thì rất có thể sự cố do phụ kiện bị trục trặc hoặc không được hỗ trợ. Rút phích cắm và kết nối lại từng phụ kiện cho đến khi bạn tìm ra thủ phạm.

Các kiểu máy Mac được chọn có bộ nhớ di động. Gần đây bạn đã cài đặt RAM hoặc đĩa cứng mới chưa? Nếu có, hãy thử tháo phần cứng và kiểm tra sự cố.

4. Check for software problems

Rất có thể máy Mac của bạn đang khởi động lại đột ngột do sự cố phần mềm. Nó có thể là một ứng dụng bị lỗi hoặc một yêu cầu không mong muốn. Màn hình hoảng sợ của hạt nhân hoạt động như một cơ chế an toàn cho sự cố, tránh làm hỏng thêm hệ thống.

Chọn tùy chọn Báo cáo để tìm hiểu thêm về sự cố. Nếu hệ điều hành cho rằng một ứng dụng cụ thể đã gây ra khởi động lại, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển ứng dụng đó vào thùng rác và cài đặt lại một bản sao mới. Ngoài ra, hãy cố gắng xác định nguyên nhân của sự cố với sự trợ giúp của chế độ an toàn.

Bên cạnh đó, vấn đề đôi khi do các cài đặt đã thay đổi gần đây gây ra. Đặt lại phần cứng Mac của bạn là cách tốt nhất. Việc đặt lại sẽ hoàn tác mọi thay đổi được thực hiện đối với cài đặt cấp hệ thống.

Đặt lại NVRAM hoặc PRAM rất dễ dàng. Đơn giản chỉ cần nhấn Option (alt) + Command + P + Rđồng thời trong khi khởi động máy Mac của bạn. Đảm bảo giữ phím trong ít nhất 20 giây.

5. Issues with macOS

Trong trường hợp nghiêm trọng, hệ điều hành bị hỏng không thể sửa chữa được. Hành động hiệu quả nhất sẽ là cài đặt lại macOS. Tuy nhiên, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu và chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu trước khi thử bất kỳ bước khắc phục sự cố nào. Sau khi sao lưu dữ liệu, hãy khôi phục macOS về cài đặt gốc.

6. Reach out to Apple

Tiếp cận với Apple là biện pháp cuối cùng. Giả sử tất cả các bước khắc phục sự cố trên không thành công, bạn cần thiết lập một cuộc hẹn với Apple Store. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận chẩn đoán miễn phí trên máy Mac tại Genius Bar.

Phần tốt nhất là Apple cung cấp chẩn đoán miễn phí ngay cả khi máy Mac của bạn đã hết bảo hành. Nếu thiết bị của bạn đã cũ, ước tính sửa chữa sẽ giúp quyết định xem nó có đáng để giữ lại hay không.

Chúng tôi hy vọng các bước khắc phục sự cố đã giúp khắc phục sự cố khởi động lại máy Mac. Nếu bạn vẫn đang phải đối mặt với những rắc rối, có lẽ đã đến lúc nâng cấp lên một chiếc máy mới.

Related Read: